บุคคลผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของนักกีฬาไทย

มาทำความรู้จักกับท่านนายกสมาคมกีฬาสกีและสโนว์บอร์ดแห่งประเทศไทยผู้ผลักดันให้นักกีฬาไทยได้มีโอกาสเข้าแข่งขันในการแข่งขันระดับสากลอย่าง Sapporo Asian Winter Games ในปีนี้ และ Winter Olympic Games ในปีหน้า

Ki Niseko Photo

วันนี้ Ki Niseko ได้รับเกียรติจากท่านปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ ท่านนายกสมาคมกีฬาสกีและสโนว์บอร์ดแห่งประเทศไทยมาพูดคุยกับเราเบาๆในวันที่นิเซโกะเต็มไปด้วยหิมะปุยนุ่มพาวเดอร์สโนว์สมชื่อ

Ki Niseko: สวัสดีค่ะท่านนายก มาญี่ปุ่นรอบนี้มาให้กำลังนักกีฬาไทยในการแข่งขัน Sapporo Asian Winter Games เต็มที่เลยใช่ไหมคะ

ท่านนายก: ใช่แล้วครับ มาให้กำลังใจเต็มที่ครับ ตอนนี้ทั้งคณะครูฝึกและนักกีฬา Alpine ก็แวะมาฝึกซ้อมที่นิเซโกะก่อนการแข่งขันครับ

Ki Niseko: ทางเราขอเป็นกำลังใจให้ด้วยนะคะ แล้วท่านมานิเซโกะครั้งนี้เป็นครั้งแรกหรือไม่คะ

ท่านนายก: ผมมาทุกปีครับ อย่างนิเซโกะนี่ไม่เคยพลาด บางปีก็ 2 ครั้ง มาเป็นเวลานานกว่าเกือบ 10 ปีแล้วครับ เพียงแต่ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ผมมาพักที่ Ki Niseko เพราะโรงแรมเพิ่งเปิดใหม่ไม่นาน

Ki Niseko: แล้วเป็นอย่างไรบ้างคะ

ท่านนายก: ที่นี่ดีมาก นอนสบาย สะดวกเพราะใกล้กับกอนโดลามากๆ อย่างปกติผมจะมาสกีจบที่ฝั่งกอนโดลา ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะกลับยากหรือต้องนั่งรถบัสกลับ เพราะสามารถสกีลงมาจากลานสกีได้เลย และตอนเช้าก็สะดวกมาก เพราะปกติผมเตรียมตัวไปเล่นตั้งแต่เวลาลิฟต์เปิด (8:30 น.) ไม่ต้องเร่งรีบ มีเวลาทานอาหารเช้าสบายๆ และอาหารเช้าที่นี่ก็ดีมากครับ

Ki Niseko: ปกติท่านเล่นสกีหรือสโนว์บอร์ดคะ

ท่านนายก: สกีครับ เล่นมาตั้งแต่อายุ 16 ปีแล้วสมัยเป็นนักเรียนที่เมืองนอก และก็มีเล่นมาเรื่อยๆ แต่มาเล่นทุกปีอย่างต่อเนื่องเมื่อ 8 ปีหลังครับ

Ki Niseko: นอกจากที่นิเซโกะแล้ว ท่านมีไปเล่นที่ไหนอีกไหมคะ

ท่านนายก: นิเซโกะต้องมาทุกปีอยู่แล้ว ถ้าในญี่ปุ่นก็มีไปที่อื่นอีกอย่างแถวนากาโนะ เซนได ซาโอะบ้าง และมีไปยุโรปปีละประมาณ 1 ครั้ง แต่ว่าถ้ามาช้าช่วงปลายฤดูกาลหน่อย (ช่วงมีนาคมและเมษายน) ก็จะหนีไม่พ้นที่จะต้องมาฮอกไกโดครับ

Ki Niseko: แล้วรอบนี้เป็นอย่างไรบ้างคะ พาวเดอร์สมชื่อไหมคะ

ท่านนายก: ดีมากๆครับ อย่างวันนี้หิมะตกทั้งวันเยี่ยมมากเลยครับ ผมได้ไปสกีกับหัวหน้าครูฝึกของสมาคมกีฬาสกีและสโนว์บอร์ดแห่งประเทศไทย และนักกีฬาทีมชาติไทยมาครับ จริงๆทุกคนยังไม่อยากไปซัปโปโรนะพรุ่งนี้ อยากจะอยู่เล่นต่อที่นี่ (ยิ้ม)

Ki Niseko: มาหลังจบงานได้นะคะ มาฉลองชัยชนะของนักกีฬาไทยกัน

ท่านนายก: ได้ครับ น่าสนใจมากๆ ไว้จะหาโอกาสมาอีกนะครับ (ยิ้ม)

Ki Niseko: สุดท้ายนี้ อยากให้ท่านเชิญชวนคนไทยให้มาเล่นสกีที่นิเซโกะกันค่ะ

ท่านนายก: กีฬาสกีเป็นกีฬาที่สนุกมาก ดีสำหรับร่างกาย และนิเซโกะเป็นสถานที่สกีที่ดีที่สุดในเอเชีย สะดวกมากสำหรับคนไทยที่จะมา เดินทางง่าย คุณภาพหิมะยอดเยี่ยม มีลานสกีที่เหมาะกับทั้งคนที่เพิ่งหัดเล่นสกีเป็นครั้งแรกไปจนถึงคนที่เล่นเก่งแล้ว

Ki Niseko: เห็นด้วยค่ะ แล้วจริงๆตอนนี้ก็ยังไม่สายนะคะที่จะมาเล่นสกีที่นิเซโกะ ยิ่งเดือนมีนาคมและเมษายนที่พักราคาโปรโมชั่นดีเยอะเลยค่ะ

ท่านนายก: แน่นอนครับ แล้วผมจะหาโอกาสมาแน่นอนครับ

ทางเราขอขอบคุณท่านนายกสำหรับบทสนทนาดีๆในวันนี้ และเป็นกำลังใจให้กับนักกีฬาไทยในการแข่งขัน Sapporo Asian Winter Games ให้คว้าเหรียญทองมาในปีนี้ และ Ki Niseko หวังว่าจะมีโอกาสได้ต้อนรับท่านนายกและคนไทยทุกท่านให้มาเล่นสกีที่นิเซโกะ